Gà Bị Khò Khè Là Do Đâu? Giải Pháp Chữa Trị Hiệu Quả

Đối với các sư kê việc chăm sóc tốt một chú gà chọi vô cùng quan trọng, do đó hiểu rõ về các bệnh dễ mắc ở gà sẽ giúp các sư kê ngăn ngừa một phần khả năng phát bệnh ở gà của mình. Gà bị khò khè là một trong số đó, vậy nguyên nhân gây bệnh này do đâu và cách chữa trị bệnh hiệu quả là gì hãy cùng SV388 tìm hiểu nhanh qua bài viết sau.

Những nguyên nhân khiến gà bị khò khè và các loại thuốc đặc trị bệnh
Những nguyên nhân khiến gà bị khò khè và các loại thuốc đặc trị bệnh

Gà bị khò khè – Nguyên nhân do đâu?

Để có thể đưa ra biện pháp chữa trị hợp lý khi gà bị khò khè thì trước hết anh em cần hiểu nguyên nhân gây bệnh ở gà là gì, dưới đây là một số lý do: 

Gà bị cảm lạnh  

Cũng giống như hầu hết các loại vật nuôi khác nếu gà không được chăm sóc trong một môi trường thích hợp sẽ có khả năng cao bị bệnh hơn, thêm vào đó gà là động vật có yêu cầu chăm sóc khá cao về mặt nhiệt độ. Do vậy các sư kê trong quá trình chăm sóc cần chú ý đảm bảo nhiệt độ môi trường cho gà, đặc biệt là khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh cần có các biện pháp giữ ấm cho gà kịp thời. 

Gà có thể chất yếu, bị bệnh do di truyền 

Với những cá thể gà có thể chất yếu việc dễ mắc bệnh hoặc thường xuyên bị khò khè là điều khó tránh khỏi, trong trường hợp này anh em cần chú ý chăm sóc gà thật tốt. Phần nhiều những chú gà như vậy sẽ khó có khả năng tham gia chiến đấu được vì sức chiến đấu không cao, chính vì vậy anh em khi lựa chọn gà cần chú ý quan sát thật kỹ để chọn được chiến kê thật khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ. 

Gà bị bệnh hen 

Gà cũng có thể bị mắc bệnh hen chính vì vậy khi bị căn bệnh này gà bị khò khè khó thở, khi phát hiện ra gà có những dấu hiệu bị hen anh em cần nhanh chóng đưa ra giải pháp chữa trị kịp thời, nếu gà bị hen trong thời gian dài sẽ khó chữa trị bệnh hơn.

Môi trường sống không đảm bảo, ẩm thấp 

Môi trường sống là yếu tố quan trọng để gà có thể tránh được nhiều loại bệnh, chính vì vậy nếu sống trong môi trường ẩm thấp, gà cũng có khả năng mắc nhiều loại bệnh, một trong số đó là các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa. 

Vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium

Vi khuẩn này khá nguy hiểm đối với gà, là nguyên nhân gây ra căn bệnh truyền nhiễm, chính vì thế gà mắc bệnh do vi khuẩn này thường bị lây qua đường không khí hoặc bị truyền từ gà mẹ sang gà con trong khi đẻ trứng do gà mẹ bị mắc vi khuẩn. 

Những nguyên nhân chính gây bệnh ở gà cần lưu ý 
Những nguyên nhân chính gây bệnh ở gà cần lưu ý

Xem Thêm >>>> Các Sản Phẩm Đá Gà Hấp Dẫn Tại SV388

Gà bị khò khè có lây không

Câu trả lời là có, khi gà bị khò khè khả năng lây truyền cho những con gà khỏe mạnh khác là khá cao, thông qua nhiều đường tiếp xúc khác nhau, do vậy anh em cần hiểu rõ để có những biện pháp cách ly hợp lý. 

Gà bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh sang cho những chú gà khỏe mạnh khác qua không khí, điều này diễn ra khi gà bị nhiễm bệnh sử dụng chung nguồn nước, thức ăn, các dụng cụ ăn với gà khỏe mạnh, vi khuẩn gây bệnh sẽ thông qua môi trường không khí lây nhiễm cho các cá thể gà khỏe mạnh khác. 

Bên cạnh đó gà cũng có thể mắc do di truyền, lây từ gà mẹ sang gà con, nghĩa là gà mẹ trong quá trình đẻ trứng bị khò khè sẽ lây truyền sang đời con, đặc biệt anh em cần lưu ý khi chữa bệnh cho gà cần chữa khỏi hẳn mới loại bỏ các biện pháp cách ly vì nếu gà chưa khỏi bệnh được tiếp xúc với gà khỏe mạnh vẫn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh lây truyền, làm bùng phát dịch bệnh.

Gà bị nhiễm bệnh có khả năng lây bệnh có gà khỏe mạnh khá cao 
Gà bị nhiễm bệnh có khả năng lây bệnh có gà khỏe mạnh khá cao

Xem Thêm >>>> Cách Xem Màu Mạng Gà Đá Chính Xác

Nên dùng thuốc gì khi gà bị khò khè?

Để chữa trị cho gà bị bệnh khò khè, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc, anh em có thể tham khảo một số loại thuốc sau đây.

Ampi – Coli Pharm 

Đây là loại thuốc đặc trị khi gà bị bệnh, được khá nhiều trang trại sử dụng khi chữa bệnh cho gà, ngoài công dụng chữa bệnh khò khè, nó còn được dùng để trị gà rù, bị tiêu chảy, tụ huyết trùng.

Khi sử dụng loại thuốc này, người dùng cần trộn 100g thuốc vào thức ăn hoặc hòa chung với 25l nước cho 250kg thể trọng mỗi ngày, tuy nhiên nếu gà đang bị bệnh nặng có thể tăng gấp 2 lần liều lượng thuốc và giảm dần khi triệu chứng bệnh giảm nhẹ, thông thường chỉ cần sử dụng thuốc trong khoảng 3 đến 5 ngày là gà sẽ khỏi bệnh. 

Cefa XL. Gold

Đây cũng là loại thuốc đặc trị điều trị cho gà bị bệnh khò khè cực hiệu quả, anh em có thể tìm mua loại thuốc này ở các tiệm thuốc thú ý trên toàn quốc. 

Công dụng chính của loại thuốc này là điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn hô hấp và sinh sản do các loại vi khuẩn gây nên, gà bị bệnh hen suyễn, viêm phổi,… người sử dụng có thể tiêm 1ml thuốc cho khoảng 6 đến 8kg thể trọng, tiêm cách giờ khoảng 36 tiếng nếu các triệu chứng bệnh của gà đang nặng. 

B52/ AMPI-COL

Thuốc dạng uống này cũng là loại thuốc không còn xa lạ gì đối với những người nuôi gà lâu năm, sản phẩm này được nhiều người dùng cho gà đáng giá cao bởi cách dùng đơn giản và hiệu quả mang lại cao. 

Để điều trị bệnh cho gà chỉ cần pha 1g thuốc với khoảng 1 lít nước uống để điều trị cho khoảng 6 đến 8kg trọng thể gà, sau khi dùng thuốc các triệu chứng bệnh ở gà sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. 

Ery-pharm 

Gà mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì Ery-pharm là thuốc điều trị tối ưu đối với người dùng, quy cách sử dụng thuốc cũng rất đơn giản, chỉ cần pha với nước uống hoặc trộn với thức ăn cho gà, duy trì trong khoảng 3 đến 5 ngày, nếu gà vẫn chưa khỏi hẳn có thể tiếp tục sử dụng thuốc. 

Một số loại thuốc chữa bệnh gà bị khò khè cực kỳ hiệu quả 
Một số loại thuốc chữa bệnh gà bị khò khè cực kỳ hiệu quả

Lời Kết

Những thông tin và cách chữa trị bệnh gà bị khò khè đã được website https://sv388.media/ đề cập trong bài viết, hy vọng anh em có thể tham khảo và chăm sóc tốt cho gà của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *